ทำสีโมเดลกันดั้ม แอร์บรัช โมเดล ทำสีโมเดล หนังสงคราม หนังทหาร โมเดล model gundam กันพลา อุปกรณ์ สอน ขาย จำหน่าย วิธี ทำ ประกอบ กันดั้ม เครื่องบิน เรือ รถถัง ฟิกเกอร์ ประกอบ ทำสี ต่อ สร้าง พลาสติก gunpla ตัดเส้น ต่อดิบ คีมตัด หุ่นยนต์ gundamtool 
http://www.thaigundam.com/forum/index.php?topic=29079.msg231633#msg231633
ประกอบ ทำสี gundam
ประกอบ ทำสี gundam
ประกอบ ทำสี gundam
ประกอบ ทำสี gundam
ปัญหาที่พบบ่อย ทำโมเดล
หนังสือประวัติศาสตร์ สงคราม ทหาร สงครามโลก
ทำสีโมเดลกันดั้ม แอร์บรัช โมเดล ทำสีโมเดล หนังสงคราม หนังทหาร โมเดล model gundam กันพลา อุปกรณ์ สอน ขาย จำหน่าย วิธี ทำ ประกอบ กันดั้ม เครื่องบิน เรือ รถถัง ฟิกเกอร์ ประกอบ ทำสี ต่อ สร้าง พลาสติก gunpla ตัดเส้น ต่อดิบ คีมตัด gundamtool  - รับชมจบแต่ละหน้าแล้วที่มุมขวาล่างสุด คลิก "บทความที่เก่ากว่า" ยังมีบทความเพิ่มอีกนะครับ - ติดต่อพูดคุย ปรึกษา หรือให้คำแนะนำ ผมได้เลยที่ kit556แอ๊ดgmail.com หรือ comment ในแต่ละบทความ หรือ คลิก ติดต่อแวะชม facebook ผมได้ครับ

Universal Carrier 1/72 -WIP

นำเสนองานชิ้นล่าสุดครับ Universal carrier ของยี่ห้อ Airfix โมเก่า แต่ราคาไม่เก่า  ราคาไม่ถูกเท่าไหร่ทั้งๆที่กล่องนิดเดียว ในกล่องนี้จะมีทั้งรถลากจูงและปืนใหญ่ต่อต้านรถถังของอังกฤษ ซึ่งผมต่อเสร็จไปก่อนหน้านี้แต่ยังไม่ได้ทำสีเช่นกัน


เริ่มที่ตัวโมเดล ต่อยากตามประสาโมเก่า ชิ้นส่วนต่างๆมีประกอบไม่ค่อยเข้าที่บ้าง ผมจัดการเกลา แผ่นพลาสติกบางส่วนเช่น บังโคลนให้บางลง และโมกล่องนี้ผมก็ได้โอกาสใช้แผ่น mesh ที่ซื้อเก็บไว้นานมาก ตัดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆด้วยกรรไกรตัด PE หรือ ผมเห็นผมใช้กรรไกรตัดแผ่นโลหะ ได้มาจากย่านร้านช่างทำทอง ตอนแรกคิดว่าตัดยาก แต่กรรไกรคมมากและตัดได้ไม่เบี้ยวเลย คิดว่าดีไม่แพ้ของแพงๆ


ผมอยากทำรายละเอียดอีกหน่อยโดยจะเพิ่ม แผ่นเหล็กสำหรับคล้องโซ่ โดยนำแผ่น plaplate ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ กระดาษทรายเกลาให้เกิดความโค้ง และเจาะรูด้วยสว่านดอกเล็กๆ ประมาณ 0.3-0.4 mm.ติดแผ่นโลหะเข้ากับด้านหน้ารถเรียบร้อย หลังจากนั้นก็ได้ประเดิมของใน stock นานแล้วอีกชิ้นคือโซ่จิ๋ว


ตัดโซ่จิ๋วออกมาเท่าที่ต้องการ และใช้ลวดทองแดงสำหรับพันลำโพง ซึ่งผมเตรียมไว้หลายขนาด ซื้อตุนๆไว้นนแล้ว เลือกใช้ทองแดงที่เส้นผ่านศูนย์กลางเล็กมากๆ คลายออกจากม้วนแล้วตัดออกมาก นำมาร้อยโซ่เข้ากับรู plaplate ที่เตรียมเจาะไว้


ทองแดงเมีคุณสมบัติรีดได้จนเส้นเล็กมากแทบสังเกตุไม่เห็น แต่เหนียวไม่ขาดง่าย ผมได้มาจากย่านคลองถม ไปซื้อแถวแหล่งผลิตเลย ดูวิธีผลิตทองแดงเส้นเล็กๆแบบนี้ เขาเริ่มจากทองแดงเส้นใหญ่ก่อนแล้วดึงด้วยกว้านผ่อนแรง ใช้แรงคนหมุนกว้าน กะน้ำหนักความหนาเอาเอง เพราะตอนผมไปซื้อบอกเอาเส้นผ่านศูนย์กลางสัก 0.3 mm. ลงไป เขาก็กำหนดไม่ได้ บอกแค่ว่าอยากได้เล็กแค่ไหนดูแล้วก็เลือกเอา


จัดการเอาทองแดงร้อยโซ่เข้ากับแผ่นคล้องหน้าตัวรถ หมุนลวดทองแดงสัก 2-3 รอบเป็นปม แล้วตัดปลายออก โซ่ก็จะอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ ห้อยตกท้องช้างสมจริง


และสุดท้ายผมใช้ลวดทองแดงขนาดใหญ่ขึ้น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.4 mm. นำมาทาบลงบน cutting matt แล้วเอาเหล็กฟุตกดคลึงให้ลวดเหยียดตรง ตัดแล้วดัดมุม นำมาติดด้วยกาวช้างเป็นแกนหลังคาผ้าใบสุดท้ายก็จัดการพ่นรองพื้นด้วยสี อคริลิคสีขาวไว้เตรียมพ่นไล่น้ำหนัก (ฝรั่งเรียกเทคนิค Black & White) โดยผมผสมน้ำยา Beger nano acrylic ลงไปด้วย 2-3 หยดในกรวยสี เพื่อเพิ่มการยึดเกาะให้กับสีสูตรน้ำ tamiya

พบกันใหม่ตอนทำสีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น