ทำสีโมเดลกันดั้ม แอร์บรัช โมเดล ทำสีโมเดล หนังสงคราม หนังทหาร โมเดล model gundam กันพลา อุปกรณ์ สอน ขาย จำหน่าย วิธี ทำ ประกอบ กันดั้ม เครื่องบิน เรือ รถถัง ฟิกเกอร์ ประกอบ ทำสี ต่อ สร้าง พลาสติก gunpla ตัดเส้น ต่อดิบ คีมตัด หุ่นยนต์ gundamtool 
http://www.thaigundam.com/forum/index.php?topic=29079.msg231633#msg231633
ประกอบ ทำสี gundam
ประกอบ ทำสี gundam
ประกอบ ทำสี gundam
ประกอบ ทำสี gundam
ปัญหาที่พบบ่อย ทำโมเดล
หนังสือประวัติศาสตร์ สงคราม ทหาร สงครามโลก
ทำสีโมเดลกันดั้ม แอร์บรัช โมเดล ทำสีโมเดล หนังสงคราม หนังทหาร โมเดล model gundam กันพลา อุปกรณ์ สอน ขาย จำหน่าย วิธี ทำ ประกอบ กันดั้ม เครื่องบิน เรือ รถถัง ฟิกเกอร์ ประกอบ ทำสี ต่อ สร้าง พลาสติก gunpla ตัดเส้น ต่อดิบ คีมตัด gundamtool  - รับชมจบแต่ละหน้าแล้วที่มุมขวาล่างสุด คลิก "บทความที่เก่ากว่า" ยังมีบทความเพิ่มอีกนะครับ - ติดต่อพูดคุย ปรึกษา หรือให้คำแนะนำ ผมได้เลยที่ kit556แอ๊ดgmail.com หรือ comment ในแต่ละบทความ หรือ คลิก ติดต่อแวะชม facebook ผมได้ครับ

Volkswagen van - งานรถเหล็ก

รถตู้โฟล์คสวาเกน

งานรถเหล็กครับ คราวนี้แปลกกว่าทุกทีตรงที่ไม่ใช่งานผมเอง แต่เป็นงานของเพื่อนท่านนึง ส่งมาให้ช่วยทำสี โจทย์คืออยากได้สีเขียว มีแค่นี้เลยครับ


สภาพรถที่ได้มา เพื่อนผมเขาจัดการล้างสีด้วยน้ำยาล้างเล็บเรียบร้อย แต่ก็มาเป็นรถเหล็กแบบนี้เลย พอดีผมก็ไม่มี pump ลมใช้อยู่ซะด้วย เลยคิดว่าจะใช้สีกระป๋อง แล้วเพ้นท์พู่กันเก็บงาน
เริ่มต้นด้วยการหาแบบ ก็ได้มาคร่าวๆตามนี้ครับ น่าจะตรงรุ่นสุดละก่อนทำสีก็ชำแหละชิ้นส่วนออกมาได้ดังภาพ ไม่มีอะไรมาก แค่ชิ้นใส canopy แล้วก็ภายใน โครงรถ กับตัวถัง
พลิกข้างล่าง ก็พบความไม่ธรรมดา เพราะเป็นยี่ห้อ Matchbox ผู้ผลิตโมเดลพลาสติกที่เก่าแก่มีชื่อเสียง เพิ่งรู้ว่ามีทำรถเหล็กด้วยเนื่องจากเป็นเหล็กจะนำไปล้างน้ำสบู่ก็ไม่ได้ จึงอาศํยสูตรลัด เอาน้ำยา windex ซึ่งผมใช้ประจำในการทำความสะอาดคราบต่างๆก่อนทำสี ถ้าเป็นโมเดลชิ้นเล็กๆก็พอไหว จะช่วยล้างคราบน้ำมัน หรือเศษฝุ่นต่างๆ เตรียมผิวก่อนทำสีตามความเป็นจริง โมเดลโลหะควรต้องมีรองพื้น metal surfacer ก่อน แต่ผมไม่มีใช้ครับ อาศัยสีกระป๋องซึ่งน่าจะได้สีที่หนา ทนพอสมควร ก่อนพ่นก็จัดการ ติดที่ยึดจับเข้าไปเหมือนการทำสีโมเดลทั่วๆไป


สีกระป๋องเป็น Olive drab2 ของ Tamiya พอดีผมมีสี Vallejo Olive drab เช่นกัน โทนสีใกล้เคียงกันมาก เลยสบายเก็บไว้เวลาแต้มเก็บรายละเอียด


การพ่นสีกระป๋องก็ไม่มีอะไรมาก พ่นเสร็จก็ออกมาเขียวทั่วๆเลยครับ ถัดมาก็จะมาแต้มสีพู่กันเก็บรายละเอียดด้วยสี acrylic ผมใช้สีขาว Vallejo ผสมน้ำแต้มส่วนต่างๆ เช่นไฟหน้า ทะเบียนรถ ซึ่งสีขาวจะเป็นรองพื้นในตัว ก่อนจะทาสีชั้นถัดๆไป

ท่านที่ไม่เคยพ่นสีกระป๋อง ลองดูได้จากบทความเก่า มี clip สอนการใช้อยู่ครับ -->
สอน ประกอบ ทำสีโมเดล สไตล์ทามิย่า


ในภาพไฟหน้า ผมรองพื้นสีขาวก่อน แล้วทาสีส้มตามไป ซึ่งสำหรับการทาสีโมเดลเล็กๆนี้ มีเทคนิคผสมสีให้หม่นลงเล็กน้อย จะทำให้สมจริง ถ้าทาสีส้มสดๆไปเลยสีจะดูโดดครับ

หลังทาเก็บรายละเอียดแล้ว นำสี acrylic สีดำ คันนี้ผมใช้สี ST (ของศิลปากร ถูกมากขวดละไม่กี่สิบบาท) นำมาผสมน้ำให้จางการการเพ้นท์ปกติ สีที่ผสมให้จางนี้ นำไปตัดเส้น หรือที่เรียกว่า wash โดยการหยอดไปตามร่อง สีดำจะไหลไปตามเส้นของ ร่องต่างๆเช่นขอบประตู


หลังจากนั้นก็ประกอบกลับเป็นคัน ทาสีกระทะล้อสักหน่อย เป็นอันเสร็จครับ รับชมงานที่เสร็จแล้วได้เลย


หมดแล้วครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชม ระหว่างเขียนบทความนี้ รถ van คันนี้ก็กำลังเดินทางด้วยไปรษณีย์ไทย กลับไปหาเจ้าของ หวังว่าเพื่อนผมจะถูกใจครับ

สนใจอ่านเรื่องสีสำหรับงานโมเดล คลิ๊กอ่านเพิ่มเติมได้เลย -->

สี อคริลิค acrylic สอน แนะนำการใช้สีสำหรับงานโมเดล

ชวนคุย สอบถามเรื่องโมเดลกันได้บน facebook ครับ -->
facebook.com/gundamtool

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น